แนวทางการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ในปัจจุบันนี้ ความนิยมในการดูแลสุขภาพโดยการดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ปั่นมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้จากร้านที่ขายเครื่องปั่นกัน จึงเป็นทางเลือกของใครหลายๆ คนและแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้มีเครื่องปั่นประเภทนี้ออกวางจำหน่ายตามท้องตลาดมากมายนอกจากจะหลายยี่ห้อแล้วยังมีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกนำมาใช้ในบ้านเราอีกด้วยปัญหาที่สำคัญคือเราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างไรให้ได้คุณภาพคุ้มราคาหรือเราจะต้องพิจารณาคลื่นจากจุดไหนบ้างต้องเลือกสเปคอย่างไรจึงจะถือได้ว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราและคุ้มกับที่เราต้องจ่ายเงินไปมากที่สุดวันนี้เรามีข้อมูลต่างๆ ในการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ โดยการดูจากสเปคของเครื่องซึ่งสเปคของเครื่องที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดี จะต้องใช้เฟืองบนมอเตอร์ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนการทำงานของตัวเครื่อง เฟืองดังกล่าวจะต้องทำมาจากสแตนเลส จะมีความทนทานมากกว่าการ ที่เครื่องบางเครื่องใช้เฟืองที่ทำมาจากพลาสติก เพราะเครื่องของเครื่องถือว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญของการทำงาน ของเครื่องเลยล่ะ
  • รอบการปั่น ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จะต้องดูที่ความเร็วรอบต่อนาทีสังเกตง่ายๆ คือยิ่งมีความเร็วรอบมากเท่าไหร่เราจะยิ่งได้ น้ำปั่นผลไม้ที่มีเนื้อเนียนละเอียดมากขึ้นเท่านั้นและมันจะส่งผลต่อรสชาติที่สุดแสนอร่อย ของน้ำปั่นผลไม้ของเราด้วยความเร็วรอบ ที่ดีของการปั่น ถ้าหากเราหาซื้อได้ ประมาณ 28,000 รอบต่อนาทีขึ้นไป สายยิ่งทำให้เราได้เครื่องที่ดีมีคุณภาพถึงแม้ว่าราคาจะสูงขึ้นตามไปด้วยก็ตามก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คิดง่ายๆ ว่าถ้าหากเราเลือกซื้อเครื่องที่ราคาถูกความเร็วรอบต่ำมาใช้งานและอาจจะใช้งานไม่ดีอย่างที่คิดจะยิ่งทำให้เราเสียเงินเปล่าๆ และหงุดหงิดกับน้ำผลไม้ปั่นที่รสชาติอาจจะไม่อร่อยเท่าที่ควรก็เป็นได้
  • กำลังมอเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญ พอๆ กับรอบการปั่นของเครื่อง ยิ่งความเร็วความแรงของกำลังมอเตอร์มีความแรงมากเท่าไหร่จะยิ่งทำให้ได้น้ำปั่นผลไม้ที่มีคุณภาพรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้นกำลังมอเตอร์ที่ดีควรจะอยู่ที่ 1,500 วัตต์หรือประมาณ 2 แรงม้าขึ้นไปบางรุ่นที่มีกำลังมอเตอร์ 1,800 วัตต์หรือ 2.5 แรงม้า จะยิ่งเป็นเครื่องที่เราจะสามารถนำมาประกอบอาชีพได้เลยล่ะ
  • ต้องสามารถปรับความเร็วรอบในการปั่นได้อย่างหลากหลาย
  • ใบมีดจะต้องทำมาจากสแตนเลส และถ้าหากเป็นใบมีดที่มี 2 ชั้นมี 6 แฉก จะยิ่งทำให้เราสามารถปั่นผลไม้ได้อย่างละเอียด รวมไปถึง ปั่นวัตถุดิบที่มีความแข็งอย่างเช่นเมล็ดอัลมอนด์ ได้ดีอีกด้วย
  • โถของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถ้าหากได้โทรที่ทำมาจากพลาสติกที่มีความหนาและแข็งแรง สามารถทนความร้อนได้ทนความเย็นได้ถึง -40 องศา จะยิ่งเป็นการดีเพราะในการปั่นน้ำปั่นผลไม้นั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นการปั่นโดยใช้น้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มเย็น ถ้าหากเครื่องสามารถทนความเย็นได้ในระดับดังกล่าวเครื่องก็จะไม่กรอบแตกง่าย แต่ถ้าหากเราใช้โถแก้ว อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการแตกง่ายเช่นกัน
  • ต้องเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ปั่นได้อย่างต่อเนื่องและมีระบบ Safety เครื่องต้องสามารถตัดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเครื่องเริ่มมีความร้อนมากจนเกินไป
  • สิ่งสำคัญอื่นๆ คือระบบประกันมอเตอร์และมีอะไหล่พร้อมให้บริการ หลังการขายทุกชิ้น

ขอบคุณ: WPBag ผู้สนับสนุนบทความ